Monday, December 12, 2016

Hít và Thở không phải chuyện đơn giản

Quả tim con người là một vật vô cùng huyền bí, cấu tạo cơ thể được tạo hóa ban cho thật hoàn mĩ, không dư thừa bộ phận nào, ruột thừa là trường hợp ngoại lệ, tuy nhiên khoa học chưa giải thích được vì sao lại có bộ phận dư đó. Theo thuyết tiến hóa của Darwin thì phàm những cái gì không tác dụng đương nhiên sẽ tự đào thải và ko tồn tại, nếu nó có tồn tại cả vạn năm nay thì đương nhiên nó có một tác dụng nhất định nào đó.

Trái tim người lớn trung bình đập 72 lần một phút; 100.000 lần một ngày; 3.600.000 lần một năm và 2,5 tỷ lần trong suốt cuộc đời. Trong cuốn sách "Hành Trình Về Phương Đông", một vị đạo sư chỉ ra rằng con người ta trong suốt cuộc đời số lần thở ra và hít vào là hữu hạn. Con chó có tuổi thọ ngắn vì nó thở rất nhanh, tương đương nhịp tim nhanh hơn con voi.

Vì vậy, con người có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách điều chỉnh hơi thở sao cho phù hợp, nhịp tim ổn định. Có thuyết cho rằng các cụ ở quê sống lâu là do nhịp sống bình yên hơn thành phố, đó là sự thật. 

Yoga là một phương pháp luyện khí, giúp tĩnh tâm và máu huyết lưu thông qua các động tác chân tay, thông qua đó vận khí lưu chuyển hòa nhịp khắp mạch cơ thể.

Làm sao để tuổi thọ kéo dài hơn? Hãy luyện cách thở, thở cho đúng cách không phải dễ, đôi khi các bạn chỉ nhắm mắt nhưng thực sự có nghỉ ngơi hay không? hay mắt thì nhắm mà chân tay rung lắc, đầu thì suy nghĩ những chuyện lung tung?!!

Trong phật giáo có nói về bốn phương pháp quán tưởng (hoàng hôn, lá, nước...) để tập trung tinh thần, giúp suy nghĩ được chú tâm vào một mục tiêu, điều hòa hơi thở. Hít sâu và thở ra đều.Để bắt đầu hãy luyện cách thở sau đây:
Hít chậm và đều 4 giây, Nín thở trong 4 giây và thở ra trong 4 giây. Đây gọi là nội công. 
Hoặc Hít chậm và đều 4 giây, Thở ra đều trong 4 giây và nín thở trong 4 giây. Đây gọi là ngoại công.

Nếu bí kiếp này bạn luyện thành thục trong 4 giây thì hãy nâng thời gian lên, chỉ cần nhắm mắt tập trung điều hòa hơi thở trong 10 hoặc 15 phút và mở mắt ra bạn sẽ thấy khác, tinh thần tỉnh táo hơn, mắt nhìn sáng hơn v.v...

Về sau này khi tinh tấn thành thục lên 10 15 thậm chí 20 giây và điều hòa trong 60 phút bạn sẽ đạt được cảnh giới thiền sư, ngộ ra nhiều điều mà tâm thức của bạn không thể khai mở lúc bình thường. Có khi nó còn giúp bạn khai mở một số giác quan mà cơ thể bạn vốn dĩ đã có.

Chúc thành công!
Share:

0 comments:

Post a Comment

Bài Viết Mới

Recent Posts Widget

Blog Archive

loading...

FANPAGE FACEBOOK

Definition List

Pageviews