Monday, December 12, 2016

Bảng màu thời trang và cách phối đồ phù hợp

Trong thiết kế thẩm mỹ, nội thất v.v... cần có một quy chuẩn màu sắc hay nói ngắn gọn là phối màu theo cách hợp lý, thẩm mỹ. Bên cạnh đó yếu tố phong thủy cũng được mang vào để tăng tính tâm linh cho những người quan tâm về vấn đề này.

Trong thời trang cũng có một bảng màu phối phù hợp với cách mà trang phục sẽ thể hiện trên người mặc. Cùng điểm qua vài nét chính trong chuỗi nội dung sau"

Kết hợp màu sắc trang phục tưởng dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản đâu nhé. Bởi nếu không khéo léo set đồ của bạn sẽ trở nên nhàm chán hoặc quá sắc sỡ như một chú vẹt. Trong lĩnh vực thời trang, sự hài hòa và bắt mắt giữa trang phục vô cùng quan trọng, phải đạt được tính hài hòa, cân bằng. Một trong những cách đơn giản nhất là dựa vào bảng màu thời trang.

Bảng màu là công cụ tuyệt vời để thực hiện các cách phối màu khác nhau nhằm đa dạng hơn tủ quần áo của các bạn. Bảng màu dưới đây được sắp xếp theo quy tắc “cầu vồng” với các tông màu: Đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Bảng màu này chính là hướng dẫn lựa chọn cách kết hợp màu sắc
trang phục một cách rõ ràng và phù hợp nhất.


Trang phục
thể hiện phong cách và tính cách của con người bạn. Hãy chọn màu sắc phù hợp tính cách thông qua ý nghĩa của bảng màu nhé.
     

Theo bảng màu, 3 cách phối màu cho cho thời trang phổ biến như sau:
Phối màu đơn sắc (tông xuyệt tông)

Đây là cách phối hợp những gam màu gần giống nhau, nằm cạnh nhau theo chiều kim đồng hồ trong bảng màu thời trang. Trên bảng màu, có 3 màu nguyên thủy mà bạn không thể pha trộn từ những màu khác: vàng, xanh dương và đỏ. Tất cả các màu khác đều có thể pha trộn từ ba màu này. Màu cơ bản sẽ rất tuyệt khi kết hợp với phong cách đơn sắc monochrome, tức là trang phụcchỉ dựa trên một màu duy nhất, có thể với các gam đậm nhạt của nó.

Với cách phối đồ trên bạn có thể lựa chọn phối các tông màu đơn sắc theo phong cách tông xuyệt tông như sau: Đỏ - đỏ cam - cam; Vàng - vàng cam - cam; Xanh dương - chàm - đỏ tía...

Phối màu tương phản (tông chọi tông)

Đây là cách kết hợp những tông màu đối lập nhau để tạo nên một phong cách mới nổi bật và cá tính. Những màu đối lập  được đặt đối nhau trên vòng tròn màu. Ví dụ, cặp màu cam - xanh dương;  tím - vàng, vàng hổ phách - xanh biển đậm...

Phối màu trung tính 

Là cách phối màu dựa trên các màu trung tính. Các gam màu trung tính bao gồm đen, trắng, xám, màu nude, màu kem, nâu. Với những màu sắc nổi bật trên bảng màu, bạn có thể chọn một gam màu bất kỳ để phối cùng một màu trung tính. Ví dụ bạn có thể phối hợp đỏ, vàng, cam, tím với màu trắng hoặc đen, màu hồng, xanh lá, xanh da trời với màu nude, màu kem...
Ngoài 3 cách kết hợp màu sắc trang phục theo bảng màu như trên bạn cũng có thể biến tấu kết hợp các màu sắc khác để nổi bật hơn:

Các màu  hợp thành chữ T sẽ kết hợp được với nhau. Ví dụ: Xanh biển – cam – tím đỏ, vàng – tím – đỏ cam…

Các màu hợp thành chữ X sẽ kết hợp được với nhau. Ví dụ: Xanh – cam – tím đỏ – vàng, xanh tím – cam vàng – tím – vàng…

Những lưu ý khi phối hợp màu sắc trang phục:

- Đen và trắng có thể kết hợp với bất cứ màu sắc nào trong bảng màu mà không cần phải suy nghĩ
- Không nên kết hợp quá 3 màu sắc trên 1 set đồ
- Giày dép, phụ kiện... cũng nên áp dụng quy tắc màu sắc như bảng màu
- Chỉ nên chọn một màu sắc chính làm điểm nhấn, các sắc màu còn lại bổ sung và hỗ trợ thêm.
Chúc may mắn.
sưu tầm

Share:

0 comments:

Post a Comment

Bài Viết Mới

Recent Posts Widget

Blog Archive

loading...

FANPAGE FACEBOOK

Definition List

Pageviews